Kỳ họp thứ bảy Hội đồng nhân dân phường Hương Sơn khoá X nhiệm kỳ 2021 - 2026

2023-12-26 11:37:00.0

Sáng 27/12/2023, HĐND phường Hương Sơn tổ chức Kỳ họp thứ 7 khóa X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Ngô Quang Diễn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ phường; các đồng chí đại biểu HĐND phường khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố; đại diện lãnh đạo các đơn vị đóng trên địa bàn phường.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cho biết: kỳ họp thứ 7, HĐND phường khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như: đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; xem xét thông qua 03 Nghị quyết chuyên đề thuộc thẩm quyền của HĐND phường về việc phân bổ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm 2024 của HĐND phường. Đồng thời tiến hành thảo luận các nội dung cần thông qua; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri đã phản ánh tại các kỳ họp.

Tại kỳ họp, đại diện thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kết quả hoạt động của HĐND phường năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Theo báo cáo đánh giá, năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố và Đảng ủy phường, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ phường tới các TDP, sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường, tình hình kinh tế - xã hội  của phường tiếp tục duy trì ổn định. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn phường năm 2023 đạt trên 6.83 tỷ đồng, bằng 105% so với kế hoạch. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị tiếp tục được quản lý chặt chẽ, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường từng bước được quan tâm, góp phần xây dựng phường ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Các lĩnh vực văn hoá – xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương được đảm bảo, phường hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được triển khai thực hiện tốt. Công tác CCHC tiếp tục được duy trì, thực hiện 100% dịch vụ công mức độ 3, 4 và thanh toán trực tuyến chứng thực điện tử theo quy định.

Năm 2023, hoạt động của HĐND phường có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao chất lượng các kỳ họp. Việc điều hành, thảo luận, chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn được chú trọng; Việc Thực hiện Nghị quyết HĐND các cấp và các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương được thực hiện có hiệu quả. Công tác giám sát tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, các cuộc giám sát đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, các nội dung chất vấn tại kỳ họp, kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban HĐND phường. các đại biểu HĐND phường đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND phường và đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ANCT – TTATXH tại địa phương...

Năm 2024, HĐND, UBND phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và thực hiệu hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp; đẩy mạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường. Phấn đấu năm 2024, chỉ tiêu thu ngân sách đạt 100% trở lên, có trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, từ 90% tổ dân phố, cơ quan, đơn vị đạt “Tổ dân phố văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hóa”; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn phường đạt từ 96% trở lên. HĐND phường nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, thẩm tra; tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp; tăng cường hoạt động chất vấn đối với những người có trách nhiệm về những vấn đề mà cử tri và nhân dân phường quan tâm.

Cũng tại kỳ họp, đại diện lãnh đạo UBND phường, đồng chí Ngô Quang Diễn Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã đánh giá một số kết quả nổi bật trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri và HĐND phường tại các kỳ họp trước

Sau 1/2 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, kỳ họp thứ bảy HĐND phường Hương Sơn khoá X, nhiệm kỳ  2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo nội dung, chương trình đã đề ra./.

Cre: Hải Yến