Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025

2025-01-08 16:56:00.0

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, ngày 8/1, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình truyền thông về công tác bảo đảm ATTP tại địa bàn huyện Định Hóa. Cùng tham gia Đoàn kiểm tra có các sở, ngành liên quan.

Đoàn kiểm tra các giấy tờ liên quan tại cửa hàng tạp hóa Huy Hưng, xã Trung Hội, huyện Định Hóa

Huyện Định Hóa hiện có 4.745 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình, trong đó có 3.830 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 533 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 297 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 85 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Các sản phẩm chủ yếu là rau, lúa, chè; sản phẩm giò, chả, xúc xích… Hầu hết các cơ sở chế biến thủ công, truyền thống; một số cơ sở đã áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc, thiết bị tiên tiến nhưng quy mô chưa lớn; chất lượng sản phẩm hàng hóa, sức cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, công tác kiểm tra, giám sát đã được tăng cường, song nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều hạn chế. Trong năm 2024, trên địa bàn huyện Định Hóa không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, toàn huyện cũng đã thành lập 74 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra gần 900 lượt cơ sở. Qua đó đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm với lỗi vi phạm chủ yếu là hàng hóa không rõ nguồn ngốc xuất xứ và hàng quá hạn. Lực lượng chức năng tiến hành xử phạt với số tiền 12,2 triệu đồng, số hàng bị tiêu hủy trị giá 11,8 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra các mặt hàng tại xã Trung Hội, huyện Định Hóa 

Tại chương trình, Ban Chỉ đạo đã tuyên truyền một số nội dung: Các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP; vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý ATTP tại địa phương, cơ sở; hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm; kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong tết Nguyên đán và mùa Lễ hội… Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm… Đối với người tiêu dùng thực phẩm, cơ quan chức năng cũng tuyên truyền khuyến cáo cách chọn mua thực phẩm an toàn; cách chế biến, bảo quản thực phẩm; không mua sản phẩm thực phẩm không có nguồn gốc và đặc biệt không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng… Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương cần tích cực đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo ATTP. 

Đoàn kiểm tra ATTP kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống tại thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa 

Theo kế hoạch, chương trình tuyên truyền về đảm bảo công tác ATTP dịp tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025 sẽ được tổ chức đến hết ngày 10/1/2025 tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh.

Thu Huyền
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 605289

PHƯỜNG HƯƠNG SƠN - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung:

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân phường Hương Sơn. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 02083.832.812
  • huongson.tp@thainguyencity.gov.vn