Cảnh báo nguy cơ tăng mỡ máu từ món ăn giàu năng lượng ngày Tết

2025-01-28 10:10:00.0

Không kiểm soát thực phẩm nạp vào cơ thể trong dịp Tết nguyên đán, mọi người có thể tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, thậm chí nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Nghỉ Tết kéo dài, nhiều người có chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, ăn nhiều món ăn giàu chất béo, uống rượu bia, ít tập luyện khiến mỡ máu tăng cao.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trần Quốc Việt (Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội) cho biết, những món ăn ngày Tết giàu năng lượng, có hàm lượng chất béo cao.

Những món ăn có thể khiến mỡ máu tăng cao cần lưu ý:

Bánh chưng, bánh tét: Các thành phần gạo nếp, đậu xanh, thịt heo nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng tinh bột và chất béo cao. Đặc biệt khi rán qua dầu mỡ, ăn nhiều dễ tăng cân, tích mỡ.

Nem rán, tôm chiên, thịt bò xào: Lượng dầu mỡ có nhiều trong thức ăn chiên rán khiến người ăn tích tụ mỡ.

Canh móng giò, canh xương hầm, thịt đông chứa nhiều chất béo và protein. Trong 100g móng giò có tới 26,3g mỡ, làm cơ thể tăng chất béo nếu ăn nhiều.

Thực phẩm chế biến sẵn: Giò chả, giò bò, giò xào hay chân giò muối, giăm bông, xúc xích, thịt hun khói… nguyên liệu chế biến chủ yếu là thịt lợn và thịt bò, chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngay trong phần nạc của thịt đã chứa nhiều chất béo động vật (mỡ). Nếu ăn cả phần mỡ và da, lượng chất béo bão hòa và cholesterol tăng gấp nhiều lần.

Dưa hành, củ kiệu muối: Dù là thực phẩm không chứa cholesterol nhưng trong dưa hành, củ kiệu muối có nhiều muối. Khi lên men sản sinh nhiều nitrit, ăn quá nhiều dễ tăng huyết áp và ảnh hưởng tới chỉ số mỡ máu.

Bánh mứt kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường, đồng thời làm tăng chất béo trung tính và cholesterol xấu. Hậu quả là gây tổn thương tim và mạch máu, tăng mỡ máu, tăng insulin, tăng nhịp tim, huyết áp, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Huyết áp cao làm tim và động mạch phải làm việc nhiều hơn.

Rượu bia: Uống rượu bia khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho canxi dễ lắng đọng ở thành mạch, lâu dài gây xơ vữa động mạch.

Bác sĩ Việt lưu ý, người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, mỡ gan, bệnh tim, bệnh thận cần hạn chế các món ăn kể trên. Lưu ý, chỉ nên ăn khoảng 100g bánh chưng, bánh tét/ ngày và không nên ăn vào buổi tối; hạn chế món ăn chiên rán hoặc món ăn chứa nhiều mỡ động vật; ưu tiên đồ hấp, luộc.

Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp không nên ăn quá 100g/ngày. Cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt và thay thế bằng đồ uống tốt cho sức khỏe như trà, nước lọc.

Để phát hiện sớm mỡ máu cao và phòng ngừa nguy cơ từ mỡ máu cao, bác sĩ Việt khuyến cáo người bệnh nên xét nghiệm máu để kiểm tra chỉ số mỡ máu định kỳ. Nếu có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, tê bì tay chân cần đến chuyên khoa Tim mạch để thăm khám và điều trị.


nhandan.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 606192

PHƯỜNG HƯƠNG SƠN - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung:

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân phường Hương Sơn. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 02083.832.812
  • huongson.tp@thainguyencity.gov.vn